Hiện nay, từ khóa nước ion kiềm là gì ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn. Lý do là vì loại nước này đang được giới thiệu là mang lại những tác dụng tuyệt vời đến mức “thần thánh” dành cho cơ thể. Vậy thực chất nước ion kiềm là gì? Nó thực sự có những công dụng tuyệt vời hay chỉ là lời đồn thổi quảng bá? Hãy cùng Vitamia.com.vn tìm lời giải đáp cho những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Nước ion kiềm là gì? Tác dụng như thế nào?
Chúng ta thường chỉ biết đến nước khoáng, nước lọc, nước đóng chai, nước giải khát,… Đối với nước ion kiềm, phần lớn mọi người đều cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên hiện nay, từ khóa này lại được tìm kiếm và quan tâm rất nhiều.
Vậy nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm có rất nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn nó được biết đến với tên nước điện giải ion kiềm, nước hoàn nguyên (kangen), nước kiềm, nước Hydro, nước Hydrogen,…
Đây là loại nước thanh thuần và rất giàu vi chất có lợi dành cho cơ thể. Trước đây nước ion kiềm được biết đến là một loại nước tự nhiên, chỉ xuất hiện ở một vài vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, bây giờ nước ion kiềm có thể được tạo ra nhờ công nghệ điện phân nước của máy lọc nước ion kiềm.
Tác dụng của nước ion kiềm
Những đặc điểm riêng biệt này bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ loại nước nào hiện nay. Nhất là đối với những loại nước sở hữu tính kiềm thông qua quá trình bổ sung nhân tạo. Vậy nên, việc uống nước ion kiềm được hình thành thông qua công nghệ điện phân sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều những hiệu quả tốt. Khi sử dụng nước kiềm thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được nhiều giá trị tuyệt vời của nó:
- Vì giải phóng được hàm lượng các axit dư thừa tích tụ ở bên trong cơ thể nên nước kiềm làm giảm các tình trạng có liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột như bị ợ chua, bị trào ngược hay đau dạ dày, …
- Tính chống oxy hóa cao cùng nhiều vi khoáng có lợi giúp làm chậm quá trình lão hóa các tế bào gốc, loại bỏ gốc tự do, điều này cũng khiến cho nước kiềm trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn ngăn ngừa các loại bệnh như: ung thư, bệnh tiểu đường, chống lão hóa.
- Nước kiềm giúp loại bỏ acid uric trong cơ thể để khiến bạn bớt mệt mỏi, hay giảm cơn đau do bệnh gout.
- Phân tử nước siêu nhỏ, dòng phân tán mạnh sẽ giúp nước thẩm thấu và được hấp thụ nhanh. Nhờ vậy mà cơ thể giữ được nhiều vi khoáng có lợi và đào thải được những chất dư thừa ra ngoài nhanh chóng.
- Tăng cường sức đề kháng của cơ thể đồng thời làm giảm stress. Từ đó duy trì được hoạt động ổn định của các cơ quan và đảm bảo Calcium (Ca) để giúp xương luôn được chắc khỏe, phòng ngừa luôn các tình trạng bị loãng xương.
- Đặc biệt vì có loại nước kiềm 11.5 và kiềm 2.5 nên bạn có thể rửa sạch thực phẩm ăn hàng ngày, khử trùng khu vực bếp nấu, dụng cụ sạch nhất. Nhờ đó mà chất lượng mỗi bữa ăn được cải thiện rõ rệt.
- Và tất nhiên khi uống nước kiềm hàng ngày, bạn sẽ sở hữu làn da ẩm mịn và đẹp lên trông thấy.
Để phát huy tác dùng tốt nhất của nước bạn hãy:
- Uống nước kiềm 8.5 ở thời gian đầu mới sử dụng để cơ thể thích nghi. Sau đó sẽ tăng lên nước 9.0 và 9.5. Tuyệt đối không uống nước có độ pH từ 10.0 trở lên để uống.
- Không nên uống nước kiềm trong bữa ăn mà nên uống trước và sau ăn 30 phút.
- Mỗi ngày nên uống khoảng 2.5 đến 3.9 lít nước kiềm nhé.
Những đặc tính ưu việt của nước ion kiềm
Như đã đề cập ngay từ những mục đầu tiên, nước ion kiềm là loại nước duy nhất sở hữu những đặc tính đặc biệt nhất thông qua quá trình điện phân. và cũng từ những đặc tính khác biệt này mà nước điện giải được đưa vào để hỗ trợ tăng cường sức khỏe và là giải pháp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính hiện nay.
Mặc dù đã khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn còn khá ít người biết đến và sử dụng loại nước này. Đồng thời họ cũng có những hiểu sai về lợi ích của nước điện giải. Vậy nên, những lợi ích được kể đến sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn khác về loại nước đặc biệt này.
Nhiều tính kiềm tự nhiên như trong rau xanh
Trong cơ thể mỗi người thì nồng độ pH trung bình khoảng từ 7.34 đến khoảng 7.4 và có phần thiên về tính kiềm nhẹ. Để cơ thể luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh thì mỗi người cần phải tích cực duy trì nồng độ này. Thế nhưng, theo các bản thống kê cho thấy ở trong những bữa ăn hàng ngày thì có khoảng đến 80% các thực phẩm chứa nhiều axit và những thực phẩm chứa kiềm chỉ chiếm số nhỏ với 20%.
Thực tế, các loại thực phẩm có chứa nhiều axit sẽ khiến cho môi trường axit trong cơ thể tăng lên dẫn đến tình trạng dư thừa. Từ đó, nồng độ kiềm có ở trong cơ thể sẽ dần mất đi và khiến cho sức đề kháng bị suy giảm. Như vậy, nguy cơ bị mắc các căn bệnh khác bị tăng lên. Thậm chí, nhiều người có thói quen xấu hàng ngày cũng khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng lên như bị stress hay bị căng thẳng.
Vậy nên, để duy trì sức khỏe cũng như đảm bảo được môi trường nồng độ pH được cân bằng thì nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa và tác động đến các axit bị tích tụ. Từ đó có thể duy trì được tính kiềm ổn định giúp sức khỏe của người dùng được cải thiện.
Giàu chất oxy hóa và các hydrogen
Các hydrogen này còn được gọi là khí hydro. Khí này được tạo ra cùng một lúc với nước ion kiềm thông qua các phân tử ion H+ liên kết với nhau và tạo ra H2. Với nhiều nghiên cứu, nhất là bài phát triển của tiến sĩ Ohta đến từ trường đại học Nippon đã đưa ra khẳng định hydro chính là một chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh.
Chất này có khả năng mang đến điện tử cho các gốc tự do. Trong khi đó, những gốc tự do thường có xu hướng cướp điện từ của những phân tử tế bào. Và từ đó gây ra quá trình phá hủy tế bào và làm xuất hiện những căn bệnh. Vậy nên, khi uống nước điện giải giàu các hydrogen thì cơ thể của bạn sẽ gia tăng khả năng để chống lại sự xuất hiện của các tác nhân gây bệnh một cách tối ưu nhất.
Sau thời gian sử dụng tích cực thì sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Và với người thông thường thì sẽ hạn chế được các căn bệnh.
Cấu trúc các phân tử nước siêu nhỏ
Thông qua quá trình điện phân nên những phân tử nước này sẽ được tái cấu trúc thành các cụm phân tử nước với kích thước siêu nhỏ chỉ bằng ⅕ so với ban đầu (khoảng 0.5 nanomet). Với kích thước này thì các ion kiềm sẽ dễ dàng len lỏi và thẩm thấu sâu vào trong từng tế bào. Các phân tử nước này sẽ đưa đặc tính kiềm cùng với các hydrogen vào bên trong cơ thể để thực hiện tiến trình loại bỏ đi các axit thừa và làm nhiệm vụ trung hóa các gốc tự do.
Bên cạnh đó, những phân tử nước này cũng nhanh chóng thẩm thấu vào bên trong các tế bào và giúp cơ thể được thanh lọc, giải độc một cách tốt nhất. Trong 1 ngày, khi sử dụng nước điện giải trong hai thời điểm là trước khi ngủ và sau khi thức dậy sẽ giúp cho cơ thể và các cơ quan được hoạt động tối ưu. Đồng thời, nước ion kiềm cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng máu bị đông và não bị thiếu máu.
Giàu các vi khoáng tự nhiên
Với máy điện giải, khi tạo ra nước ion kiềm thì đồng thời cũng sẽ giữ lại trong nước rất nhiều các vi khoáng tự nhiên có lợi từ nguồn nước đầu vào thông qua các lõi lọc đặc biệt. Một số những vi khoáng tự nhiên có lợi như Ca, Na, K và cả Mg, … đây đều là các chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể của chúng ta.
Chúng đồng thời cũng tham gia vào trong quá trình chuyển hòa và thực hiện hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu cơ thể không được bổ sung khoáng đầy đủ mà lâm vào tình trạng thiếu hụt sẽ dẫn đến việc xuất hiện một số những căn bệnh như tình trạng loãng xương, chân răng bị yếu và bị thiếu canxi, … Thậm chí nếu nghiêm trọng hơn thì còn khiến cơ thể bị mất tình trạng cân bằng điện giải.
Nguồn gốc và quy trình tạo ra nước ion kiềm
Nguồn gốc
Như chúng tôi vừa đề cập, nước kiềm trước đây là nguồn nước tự nhiên. Nó xuất hiện ở một vài vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đức, Nhật Bản,… Và tất nhiên những người được sử dụng loại nước thanh thuần này chỉ có thể là những người bản địa sinh sống gần nguồn nước.
Tuy nhiên, đặc trưng nổi trội và giá trị này chỉ được phát hiện vào năm 1931. Giữa năm 1931, sau quá trình nghiên cứu về nước ion kiềm, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra những giá trị và đặc tính ưu việt của chúng. Theo đó, kết quả chỉ ra rằng, loại nước này tồn tại ở dạng ion, giàu hydrogen, có phân tử siêu nhỏ và rất giàu khoáng chất.
Đến năm 1940, các nhà khoa học Nhật Bản một lần nữa lại thành công trong công tác nghiên cứu. Họ đã sử dụng thành công công nghệ điện phân để biến nước tự nhiên thành nước ion kiềm. Nhờ vậy mà nước ion kiềm có thể được “tái hiện” một cách hoàn hảo và có thể có mặt ở mọi nơi trên thế giới chỉ nhờ vào một chiếc máy lọc nước ion kiềm. Đây chính là nguồn gốc tạo ra nước ion kiềm.
Quy trình tạo ra nước ion kiềm
Chúng ta vừa tìm hiểu xong nguồn gốc mà nước ion kiềm được tạo ra. Vậy bạn có biết quy trình tạo ra loại nước này diễn ra như thế nào?
Giai đoạn 1: Tiền xử lý
Thực chất bước này chỉ tồn tại khi quá trình tạo ra nước ion kiềm diễn ra tại Việt Nam. Lý do vì nguồn nước tự nhiên cũng như nước máy của chúng ta chưa thực sự đảm bảo. Bởi vậy, nguồn nước đầu vào cần phải thực hiện tiền xử lý để loại bỏ bớt tạp chất, vi khuẩn. Điều này sẽ giúp hoạt động điện giải sau này diễn ra hiệu quả hơn.
Tại một số nước tiên tiến như Nhật Bản, họ sở hữu nguồn nước máy khá sạch và có thể uống tươi tại vòi. Chính vì vậy khi sản xuất nước kiềm tại đây, họ không cần thực hiện bước tiền xử lý.
Giai đoạn 2
Tại giai đoạn này, nước sẽ được đi qua bộ phận lỗi lọc trong (được các nhà sản xuất máy lọc nước ion kiềm tích hợp sẵn ở trong máy), các máy có nguồn gốc từ Nhật Bản thường sử dụng công nghệ màng lọc sợi rỗng hoặc sử dụng các lõi lọc bằng than hoạt tính. Quá trình này nhằm loại bỏ những chất kim loại độc hại có trong nước như chì, các chất tẩy rửa (Clo) hay cặn dư thừa của các chất xử lý nước, các gỉ sắt và vi khuẩn để nước được đảm bảo an toàn hơn.
Nước được lọc rất sạch nhưng vẫn đảm bảo sẽ giữ được các khoáng chất tự nhiên quan trọng cho cơ thể. Đây đều là các chất có thể tạo được tính kiềm như Ca, K, Na hay Mg.
Giai đoạn 3
Nguồn nước sau khi trải qua quá trình lọc sạch và giữ lại được các vi khoáng tự nhiên sẽ được đưa tiếp vào trong buồng điện phân. Tùy vào từng loại máy điện giải ion kiềm, buồng điện phân sẽ có từ khoảng 3 đến 12 tấm Titanium phủ bạch kim nguyên khối. Cơ chế hoạt động là dùng nguồn điện 1 chiều để tác động vào các phân tử nước, từ đây các phân tử nước sẽ được tái cấu trúc lại với kích thước siêu nhỏ và cho ra hai dòng nước: Nước ion kiềm ở cực âm và nước ion axit ở cực dương.
Tại cực âm, những electron có điện tích âm (e-) sẽ liên kết cùng với các hidro có điện tích dương (hydrogen ion) để tạo thành các khí hydro (H2) và tạo thành các ion hydroxit (OH-). H2 là một hydro phân tử hay Hydrogen chính là một chất có khả năng chống oxy rất mạnh. Nhờ đó các gốc tự do sẽ được loại bỏ và đảm bảo cho các tế bào được bảo vệ sự an toàn.
4 đặc tính ưu việt của nước ion kiềm
Nước ion kiềm có 4 đặc tính ưu việt. Đây chính là kết quả được chứng minh từ báo cáo nghiên cứu vào giữa năm 1931 của Nhật Bản. Việc phát hiện được những ưu việt của nước kiềm và sử dụng thường xuyên khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Vậy 4 đặc tính đó là gì?
Đặc tính đầu tiên là giàu tính kiềm
Nước ion kiềm tồn tại dưới dạng ion. Lượng OH- cao hơn rất nhiều so với H+. chính vì vậy loại nước này rất giàu kiềm. Nhờ vậy mà nước sẽ giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể bạn để giúp cơ thể được cân bằng, ổn định. Từ đó tạo ra nền tảng tốt cho sức khỏe.
Khả năng chống oxy hóa cao
Hydro là chất chống oxy hóa nhỏ nhất nhưng mạnh nhất. Vì vậy loại nước chống oxy hóa tốt nhất khi nó có nhiều Hydro.Tuy nhiên rất khó để giữ được Hydro nước ngoài cách điện phân H2O thành O2 và H2. Và thật trùng hợp, điện phân lại chính là cách để tạo ra nước ion kiềm.
Phân tử nước siêu nhỏ
điều đặc biệt của nước ion kiềm là chúng tồn tại dưới dạng ion chứ không phải phân tử. Chính vì vậy, nước kiềm có thể được hấp thụ và thẩm thấu nhanh hơn vào cơ thể.
Giàu chất khoáng tự nhiên (Na+, Mg2+, Ca2+, K+)
Chất khoáng trong nước kiềm là chất khoáng tự nhiên được giữ lại một cách thanh thuần nhất từ nguồn nước ban đầu. Đây không phải là chất khoáng nhân tạo được thêm vào nên bạn sẽ hấp thu được những vi chất thiết yếu giá trị nhất để nâng cao miễn dịch cho cơ thể.
Các loại nước kiềm
Nước kiềm được tạo ra với 5 loại khác nhau được phân biệt thông qua độ PH. Cùng tìm hiểu 5 loại nước này là gì nhé.
- Loại đầu tiên là nước kiềm có độ pH từ 8.5 đến 9.5. Đây là loại nước giàu tính kiềm và khoáng. Chính vì vậy nó sẽ giúp cân bằng với axit trong cơ thể bạn khi ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường,…
- Loại nước thứ hai là nước kiềm mạnh có độ pH là 11.5. Đây là loại nước được dùng để rửa thực phẩm.
- Loại nước thứ 3 là nước axit mạnh với pH là 2.5 (nước kiềm yếu). Loại nước này được dùng để khử mùi và sát khuẩn.
- Loại nước thứ tư là nước kiềm pH 6.0 hay còn gọi là nước làm đẹp. Công dụng của nó là chăm sóc da và tóc.
- Loại nước thứ năm là nước kiềm trung tính với pH là 7.0. Đây là nước sạch đã được loại hoàn toàn tạp chất, kim loại nặng. Nó thường được sử dụng để pha sữa cho em bé hay uống thuốc tây.
Nước ion kiềm có thể dùng cho nhiều trường hợp, mỗi trường hợp lại cho riêng một loại nước kiềm “đặc hiệu” để mang lại công năng sử dụng tốt nhất. Và tất cả sẽ được tạo ra, được tích hợp trong cùng một chiếc máy lọc được gọi là máy lọc nước ion kiềm.
Uống nhiều nước ion kiềm có hại không?
Có khá nhiều ý kiến cho rằng nước ion kiềm có khả năng làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi họ không biết cách sử dụng nước như thế nào cho đúng. Ví dụ như uống nước trong khi đang ăn, vì thói quen xấu này sẽ làm cho tính kiềm tự nhiên ở trong nước trung hòa một ít axit có ở trong dạ dày. Vì vậy nên việc tiêu hóa bị giảm bớt hiệu quả. Nhiều người sẽ cảm thấy ăn không tiêu và còn bị chướng bụng.
Đó cũng là lý do vì sao, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thường khuyên mọi người chỉ nên uống nước ion kiềm khoảng trước hoặc sau khi ăn từ 30 phút. Như vậy thì môi trường axit ở trong dạ dày sẽ được cân bằng và quá trình tiêu hóa thức ăn cũng diễn ra tốt hơn.
Bạn cần lưu ý rằng, nước ion kiềm hoàn toàn không có bất cứ tác hại xấu nào đến cơ thể cũng như sức khỏe của bạn. Ngược lại, nước ion kiềm còn mang đến những tác dụng tốt trong điều trị bệnh hơn là bạn nghĩ.
Vậy nên, trên thế giới đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu cũng như chứng nhận về sự hiệu quả của nước ion kiềm trong rất nhiều các thập kỷ qua tính từ lúc nguồn nước này được phát hiện. Và chắc chắn rằng, nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải chắc chắn không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Thậm chí còn là một trợ thủ đắc lực để cải thiện chất lượng sức khỏe cuộc sống.
tags: tác dụng của máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm có tác dụng như thế nào, uống nhiều nước ion kiềm có tác hại gì