Máy lọc nước ion kiềm là một loại máy lọc nước cao cấp, không chỉ có khả năng tạo ra nguồn nước lọc tinh khiết như các loại máy lọc nước khác mà còn có khả năng tạo ra loại nước ion kiềm giàu hydrogen.
Nước ion kiềm là nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (hay còn gọi là điện phân: alkaline ionized water) để tách nước thành ion H+ và OH-, có tính kiềm (độ pH > 7.0) giàu vi khoáng và chất chống ô xy hóa.
Đặc tính của nước ion kiềm
Nước ion kiềm được tiến hành nghiên cứu tại Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1931, vào những năm 1950, tiến sĩ Machisue Suwa đã phát triển thành công công nghệ ion hóa nước, để tạo ra nguồn nước uống có tính kiềm tự nhiên.
Đến năm 1965 những lợi ích của nước ion kiềm với sức khỏe được công nhận bởi Bộ Y Tế Nhật Bản, máy lọc nước ion kiềm điện giải được coi là thiết bị y tế cho gia đình và người dân đất nước này được khuyến khích sử dụng.
– Hệ thống lọc sơ cấp: Hệ thống lọc này có thể chứa nhiều cấp lọc khác nhau tùy từng dòng máy và thương hiệu nhưng đều có tác dụng lọc sạch nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virut,… có trong nước. Nước được tạo ra sau bước lọc này là nước tinh khiết, có thể dùng nấu ăn, uống trực tiếp mà không cần đun sôi.
– Bộ điện cực: Là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước ion kiềm. Bộ điện cực có chức năng điện phân các phân tử nước. Sau khi bị điện phân, nước sẽ có cấu trúc phân tử nhỏ, khả năng khử ô xy hóa và có tính kiềm cao.
– Bộ vi điều khiển: Đây là bộ phận tạo nên tính tiện lợi, cao cấp của máy lọc nước ion kiềm. Bộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy sẽ có thêm nhiều chức năng như hệ thống tín hiệu thông báo thay lõi lọc, tự động sục rửa điện cực, thông báo các chế độ nước, cảnh báo sự cố…
– Vòi nước: Dùng để lấy nước, có nhiều loại vòi nước ở các loại máy điện giải khác nhau như vòi gạt, vòi cảm ứng, vòi núm xoay…
Nguyên tắc hoạt động của máy lọc nước ion kiềm dựa trên nguyên tắc điện phân nước để tạo ra nước kiềm và nước axit. Nước khi được đưa vào máy sẽ trải qua hai bước:
Bước 1: Tạo nước tinh khiết: Nước đầu vào trải qua hệ thống lọc đa cấp để loại sạch tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, virut, kim loại… trở thành nguồn nước tinh khiết.
Bước 2: Tạo nước kiềm
Nguồn nước tinh khiết tiếp tục được đưa vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực titanium có tác dụng tách phân tử nước. Nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm sau đó kết hợp với phân tử hydro mang điện tích dương tạo ra hydrogen, nước axit được tạo ra ở cực dương.
Kết thúc hai giai đoạn này, nước sinh ra là loại nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen.
Nước ion kiềm điện giải có độ pH 8.5 – 9.5 giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, và cũng có thể dùng để nấu ăn, pha chế đồ uống hàng ngày.
Đối với nước uống có độ pH 9.5, khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ tránh mắc các loại bệnh nguy hiểm như: ung thư, viêm đại tràng, tiểu đường, đau dạ dày, gout, cao huyết áp,…
Lợi ích vượt trội của nước ion kiềm điện giải độ pH 8.5 – 9.5
Nước uống tốt cho sức khỏe, giúp chống oxy hóa hiệu quả.
Uống nước ion kiềm mỗi ngày giúp trung hòa axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, thanh lọc độc tố hiệu quả, trung hòa gốc tự do.
Nước ion kiềm điện giải với 3 mức pH tương ứng với đối tượng dùng nước:
- Độ pH 9.5: Phù hợp với người trưởng thành.
- Độ pH 9.0: Người lớn sau khi dùng nước ion kiềm điện giải trong 2 tuần.
- Độ pH 8.5: Người lớn mới sử dụng nước ion kiềm điện giải trong 1 tuần đầu, trẻ em từ 6 – 12 tuổi.
Đặc biệt, nước ion kiềm được các nghiên cứu y học công nhận giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh mãn tính.
Loại nước tuyệt vời giúp các món ăn ngon hơn
Một trong những lợi ích của nước ion kiềm chính là các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ (0.5 nano met), giúp thực phẩm ngon hơn, để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị các món ăn.
Pha trà chuẩn vị
Qua nhiều thí nghiệm cho thấy, nước ion kiềm điện giải giúp trà có màu đậm hơn nhờ khả năng thẩm thấu nhanh của các phân tử nước với các phân tử trong nước trà.
Bạn có thể sử dụng lượng trà và cà phê ít hơn nhưng vẫn có được vị thơm đặc trưng do khả năng hòa tan của nước ion kiềm điện giải. Bạn lưu ý nên lựa chọn nước ion kiềm có độ pH 9.5 dùng để pha trà và cà phê.
Ươm mầm cây xanh
Nước ion kiềm điện giải có độ pH 8.5 – 9.5 giúp kích thích nảy mầm và sự phát triển của các loại hạt giống.
Tăng hiệu quả sử dụng thực phẩm chức năng
Sử dụng Nước ion kiềm điện giải có độ pH 9.5 kết hợp với thực phẩm chức năng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nước ion kiềm điện giải sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất có trong thực phẩm chức năng.
Nước ion kiềm điện giải có độ pH từ 10.0 trở lên được gọi là nước kiềm mạnh (Strong Alkaline ionized water).
Sử dụng nước kiềm mạnh để loại bỏ vết bẩn, làm sạch rau quả và làm sạch nhà bếp. Tuy nước ion kiềm mạnh này KHÔNG UỐNG ĐƯỢC nhưng mang lại những lợi ích to lớn phục vụ cho sinh hoạt của con người:
Làm sạch rau củ quả
Với khả năng rửa sạch thuốc bảo vệ thực vật, nước ion kiềm mạnh có độ pH 10.0 – 11.5 có khả năng loại bỏ các loại hóa chất độc hại bám trên bề mặt rau, củ, quả. Đặc biệt, nước ion kiềm mạnh còn giúp các loại rau giòn hơn và bảo quản được lâu hơn và an toàn với sức khỏe.
Loại bỏ các vết bẩn
Nước ion kiềm mạnh có độ pH 11.0 – 11.5 có khả năng loại bỏ vết bẩn từ nước tương, cà phê và một số loại vết bẩn từ dầu mỡ. Nước ion kiềm mạnh cũng có thể làm sạch một số loại vết bẩn trong phòng tắm.
Làm sạch nhà bếp
Nước ion kiềm mạnh giúp rửa sạch các loại dụng cụ làm bếp, kể cả các loại vật dụng bị bám thức ăn, dầu mỡ và khó tẩy rửa như thớt, khăn rửa bát…
tags: máy lọc nước ion kiềm, ion kiềm, máy lọc nước điện giải, nước điện giải có tác dụng gì